แนะนำการใช้ภาชนะเมลามีนให้ปลอดภัย
1. ควรเลือกภาชนะเมลามีนที่มีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) กำกับ
2. เมื่อซื้อภาชนะเมลามีนมาใหม่ ควรล้างด้วยน้ำร้อนก่อนการใช้งาน เพื่อชะล้างสิ่งสกปรก และสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่ติดอยู่ผิวนอกของภาชนะออกไปก่อน
3. ไม่ควรนำภาชนะเมลามีนใส่อาหารหลังปรุงด้วยความร้อนเสร็จใหม่ ควรรอให้อาหารมีอุณหภูมิต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส เสียก่อน
4. ไม่ควรใช้ภาชนะเมลามีนในการปรุง / อุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวฟ (ถึงภาชนะเมลามีนนั้นจะมีมาตรฐาน มอก. กำกับ ก็ยังไม่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้)
5. ไม่ควรใช้อุปกรณ์การล้างทำความสะอาดที่มีลักษณะแข็งกับภาชนะเมลามีน เช่น ใยเหล็ก, แปรงขัด, และแผ่นขัด เพราะภาชนะเมลามีนจะเกิดรอยขีดข่วนและทำให้สารฟอร์มาลดีไฮด์ปนเปื้อนในอาหารได้ ควรใช้ฟองน้ำอ่อนนิ่มในการล้างทำความสะอาดภาชนะเมลามีน